5 bước nhận diện nhà đất đang bị thế chấp

Làm sao để biết một bất động sản có đang bị thế chấp hay không? Đây là câu hỏi rất nhiều khách mua đắn đo trước khi quyết định xuống tiền đặt cọc. Dưới đây chính là 5 bước kiểm tra quan trọng dành cho nhà đầu tư. Hãy cùng Bannhavn.net điểm qua 5 bước trên nhé!

BƯỚC 1: KIỂM TRA SỔ ĐỎ/SỔ HỒNG

Hãy kiểm tra mặt số 3 hoặc số 4 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đổ/sổ hồng). Nếu có xảy ra thế chấp, ngân hàng sẽ ghi rõ hoặc đính kèm tờ giấy thế chấp vào phần này.

kiem tra so hong

LƯU Ý:

– Tờ thế chấp và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai.

– Bên nhận thế chấp giữ bản chính được cơ quan thẩm quyền đóng dấu và ghi rõ dòng chữ: “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng ABC theo hợp đồng số XYZ”.

– Trường hợp người bán cố tình giấu thông tin thế chấp và chỉ cung cấp bản photo sổ đỏ/sổ hồng, hãy quan sát kỹ các mép giấy, bạn sẽ phát hiện dấu kim bấm hoặc 1 nửa dấu giáp lai trên một cạnh hoặc góc nào đó của bản photo.

BƯỚC 2: TRA CỨU TẠI VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG

Đầu tiên, người mua phải yêu cầu người bán cung cấp bản photo sổ đỏ/sổ hồng. Sau đó, đem đến văn phòng công chứng để tra cứu thông tin.

Lưu ý: Người mua nên mang tất cả các giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất đến văn phòng công chứng để được kiểm tra và tư vấn các rủi ro tiềm ẩn.

BƯỚC 3: TRA CỨU TẠI VĂN PHÒNG ĐĂNG KÝ ĐẤT ĐAI

Bạn cũng có thể mang hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của nhà đất cần mua để kiểm tra chéo tình trạng thế chấp ngân hàng.

Lưu ý: Cách làm này chỉ hiệu quả nếu nhà đất đang được thế chấp cho ngân hàng. Nếu nhà đất bị thế chấp cho các cá nhân hoặc tổ chức cho vay nóng thì cách làm này không khả dụng.

 BƯỚC 4: KHẢO SÁT NGƯỜI DÂN SỐNG QUANH KHU VỰC

Bên cạnh các yếu tố pháp lý, người mua hãy chủ động khảo sát thực địa và dò hỏi thông tin từ những người dân sống gần nhà đất cần mua.

Hãy xây dựng mối quan hệ với họ và hỏi họ về thông tin người bán, ví dụ:
– Người bán là người như thế nào?
– Người bán có thật sự sở hữu nhà đất đó?
– Vấn đề an ninh ở địa chỉ đó ra sao?
– Có từng thấy ai đến quấy rối hay đòi nợ, siết nợ?
– …

Hãy chắt lọc những câu hỏi tinh tế và trực quan nhất để có cái nhìn sơ bộ về nhà đất mà bạn đang nhắm tới.

BƯỚC 5: ĐỀ NGHỊ KÝ HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC

Hợp đồng đặt cọc là một bằng chứng quan trọng giúp người mua bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là trong trường hợp nếu nhà đất đang bị thế chấp.

Lưu ý:

– Khoản tiền đặt cọc thường không vượt quá 10% giá trị mua bán

– Hợp đồng đặt cọc phải có đầy đủ các thông tin như: Thời gian và địa điểm đặt cọc, thông tin các bên tham gia giao dịch, hình thức thanh toán, xử lý tiền đặt cọc khi phát hiện hành vi vi phạm hợp đồng…

Trường hợp bên bán công khai hoặc người mua phát hiện nhà đất đang bị thế chấp, người mua cần lập biên bản cam kết 3 bên bao gồm Người mua – Người bán (bên thế chấp) – Ngân hàng (bên nhận thế chấp). Nội dung biên bản liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bên bán với bên mua và thanh toán tiền nợ giữa bên bán với ngân hàng. Văn bản này sẽ giúp ràng buộc quyền, nghĩa vụ của cả 3 bên trong việc thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng cũng như xử lý tài sản là căn nhà thế chấp.

CHÚ Ý KHI QUYẾT ĐỊNH ĐẶT CỌC

Trước khi quyết định đặt cọc bất động sản thổ cư, người mua cần thực hiện các điều sau:

– Kiểm tra thông tin giấy chủ quyền sử dụng đất, chú ý là kiểm tra bản gốc

– So sánh CMND của người đặt cọc và người đứng tên trên giấy tờ của bất động sản. Phải trùng nhau thì mới được.

– Về sổ đỏ thì cần chú ý 2 trường hợp sau:

  • Trường hợp sổ riêng: cần yêu cầu giấy tờ và chữ ký của người đứng tên trên sổ, nếu người đứng tên trên sổ chưa kết hôn thì phải có giấy chứng nhận độc thân. Nếu người đó kết hôn rồi thì phải yêu cầu có cả chữ ký của 2 vợ chồng.
  • Trường hợp sổ chung: yêu cầu trong giấy đặt cọc phải có chữ ký của tất cả những người đứng tên trên sổ, nếu có thiếu thì chỉ cho phép vì 2 nguyên nhân: nguyên nhân thứ nhất là người đó đã chết hoặc nguyên nhân thứ 2 là đã ly hôn. Nếu đã chết thì phải yêu cầu cho xem giấy chứng tử, nếu ly hôn thì phải cho xem biên bản phân chia tài sản của tòa án.👉 Ngoài ra, nên kiểm tra xem bất động sản đó có bị chặn giao dịch chuyển nhượng hay không. Thường là do các nguyên nhân sau:▪️ Vi phạm về xây dựng: số tầng cao, quy cách xây dựng …
    ▪️ Do chiếm dụng và tranh chấp, kiện tụng.

Lúc này bất động sản đó bị thi hành án và bị các phòng công chứng đưa vào danh sách cấm bán, nếu bạn đặt cọc bất động sản này thì khả năng mất cọc là rất cao. Để kiểm tra vấn đề này, hãy cùng chủ nhà cầm sổ lên phòng tài nguyên môi trường cấp quận huyện để hỏi.

Nếu mua nhà thì nên xem cả giấy phép xây dựng và biên bản hoàn công sao cho khớp với thực tế ngôi nhà, tránh tình trạng giấy phép xây 1 kiểu nhưng thực tế xây 1 kiểu khác.

VD thứ 1: giấy phép cho xây nhà 3 tầng nhưng thực tế chủ nhà xây 5 tầng thì sẽ không có biên bản hoàn công.

VD thứ 2: giấy phép cho xây 3 tầng, đã có biên bản hoàn công, nhưng thực tế nhà lại xây 5 tầng (chủ nhà xây chui), như vậy là trái phép.